Toàn cảnh bế mạc Đại lễ Vesak 2019 – VIET RIGPA LOTSAWA

Toàn cảnh bế mạc Đại lễ Vesak 2019

TPO – Sau ba ngày (từ ngày 12-14/5/2019) làm việc, thuyết trình học thuật, thảo luận… Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Chùa Tam Chúc, Kim Bảng (Hà Nam) đã thành công viên mãn và ra Tuyên bố Hà Nam 2019.

Ban tổ chức trao quà cho Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji;. Ảnh: Như Ý
Ban tổ chức trao quà cho Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji;. Ảnh: Như Ý

Chúng tôi có mặt Đại hội này, dựa vào Nghị quyết 54/115 đã được thông qua vào ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kỳ họp thứ 54, chương trình nghị sự 174, trong đó tuyên bố rằng Đại lễ Vesak vào ngày trăng tròn tháng 5 Dương lịch, tương đương tháng 4 Âm lịch, được quốc tế công nhận và tổ chức tại Trụ sở Liên Hợp Quốc và các Văn phòng khu vực từ năm 2000 trở đi.
Toàn cảnh bế mạc Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 1Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN phát biểu tại lễ bế mạc Đại lễ Vesak 2019 

Toàn cảnh bế mạc Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Như Ý

Ngày Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tất cả truyền thống Phật giáo đồng tổ chức như lễ Tam hợp thiêng liêng. Đại lễ Vesak góp phần nâng cao sự hiểu biết, chia sẻ và hợp tác lẫn nhau giữa các truyền thống và tổ chức Phật giáo, cũng như các cá nhân, thông qua việc gặp gỡ, đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo và các học giả nhằm giải quyết những vấn đề quan tâm chung mang tính toàn cầu. Sau khi cùng thảo luận, chúng tôi đồng thuận thông qua và công bố thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững và các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ.

Toàn cảnh bế mạc Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 3Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji. Ảnh: Như Ý
 Trong khi cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, chúng tôi đã chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu về các xu hướng mới nhất và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau, cũng như thận trọng xem xét tầm quan trọng, phạm vi, mức độ phức tạp và các tác động thực tế của những vấn đề này trên phạm vi toàn cầu.
Toàn cảnh bế mạc Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 4Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam công bố bản tuyên bố Hà Nam 2019. Ảnh: Như ý

Chúng tôi đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự trọng thị của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng những hỗ trợ quý báu của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 và Hội thảo quốc tế trong khuôn khổ của Đại lễ này đã được diễn ra một cách trọn vẹn và tốt đẹp.

Toàn cảnh bế mạc Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 5Quang cảnh Trung tâm hội nghị Quốc tế chùa Tam Chúc. Ảnh: Như Ý

Sau ba ngày làm việc, thuyết trình học thuật, thảo luận, trao đổi chuyên sâu, tham gia các sự kiện văn hóa và thắt chặt tình thân hữu Phật giáo, do đó, trong Lễ bế mạc của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc và Hội thảo quốc tế thành công này, chúng tôi cùng có mặt tại đây đã nhất trí thông qua Tuyên bố Hà Nam 2019 như sau:

Điều 1: Các cam kết chung; Điều 2: Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; Điều 3: Cách tiếp cận Phật giáo về xã hội bền vững; Điều 4: Lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; Điều 5: Cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; Điều 6: Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức; Điều 7: Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Điều 8: Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững; Điều 9: Áp dụng chính sách và kết luận.

Toàn cảnh bế mạc Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 6Các tiết mục văn mục văn hoá, nghệ thuật cũng được trình diễn tại lễ bế mạc. Ảnh: Như Ý.
shares